Trump, Biden công kích nhau tại bang chiến trường

Trump, Biden tiếp tục chỉ trích nhau trong cuộc đua nước rút ở bang Pennsylvania và Michigan, khi chỉ còn hai ngày đến cuộc bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ tại những bang quan trọng ở khu vực công nghiệp miền Trung Tây và bờ biển đông nam nước Mỹ hôm 31/10

Tổng thống Mỹ cảnh báo "nguy cơ bất ổn tại Mỹ" nếu không có người chiến thắng rõ ràng sau ngày bầu cử 3/11, cho rằng sẽ cần nhiều tuần để tổng hợp kết quả và "những điều rất tồi tệ" có thể diễn ra trong giai đoạn chờ đợi này. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cho thấy việc kiểm phiếu có thể kéo dài như vậy.

Trump phát biểu với người ủng hộ ở bang Pennsylvania hôm 31/10. Ảnh: AFP.

Trump tập trung vào Pennsylvania, bang chiến trường chủ chốt được ông mô tả là "nơi khởi đầu câu chuyện độc lập của Mỹ". Ông chủ Nhà Trắng dự kiến tổ chức 4 cuộc vận động tại bang này trong giai đoạn nước rút.

"Đã đến lúc Donald Trump đóng gói hành lý và trở về nhà", Joe Biden nói với người ủng hộ tại bang Michigan, nơi Trump từng giành chiến thắng sít sao hồi năm 2016. Đây cũng là lần đầu ông xuất hiện cùng cựu tổng thống Barack Obama trong một sự kiện vận động.

Phó tổng thống Mike Pence đang vận động ở bang Bắc Carolina, trong khi ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris lại xuất hiện ở Florida. Đây đều là hai bang chiến trường có ảnh hưởng lớn với kết quả bầu cử.

Pennsylvania được coi là một trong những bang chiến trường quan trọng nhất với cả đảng Cộng hòa và Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay.

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ được hàng trăm người chào đón trên đường tới hạt Bucks. Họ chuyển sang la ó khi những ô tô chở phóng viên chạy ngang qua. Ông chủ Nhà Trắng sau đó xuất hiện tại thành phố Butler ở một trong những cuộc vận động lớn nhất trong ngày với hơn 5.000 người tham gia.

Trump cho rằng Biden sẽ đóng cửa ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Pennsylvania, đồng thời khẳng định mình đã tạo ra "nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ và thế giới, trong khi các quốc gia khác rơi tự do".

Biden và Obama tổ chức cuộc vận động không báo trước ở Bloomfield Hills, trước khi lên đường tới thành phố Detroit. Ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ gần 7 điểm phần trăm tại bang Michigan. 16 phiếu đại cử tri tại đây có thể mang tới lợi thế đáng kể cho Biden để hướng tới con số 270 phiếu bầu.

"Đây không phải cuộc thi chỉ trích đối phương. Đó không phải sự kiện thể thao. Đây là vấn đề sống còn", Obama nói, thêm rằng 140.000 người Mỹ có thể đã được cứu sống nếu Trump áp dụng cách tiếp cận tương tự Canada.

"Chúng ta đã chán ngán sự hỗn loạn, những dòng tweet, sự tức giận, thất bại và vô trách nhiệm", Biden phát biểu trước người ủng hộ.

Biden trong cuộc vận động tại bang Michigan hôm 31/10. Ảnh: AFP.

Biden đang dẫn trước Trump ở tỷ lệ 52% so với 42% trong cuộc thăm dò quốc gia của Reuters/IPSOS, một phần do người dân bất bình với cách Tổng thống xử lý đại dịch. Các cuộc khảo sát cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt ở những bang chiến trường sẽ quyết định kết quả bầu cử.

Việc tập trung vào các bang Trung Tây ở những ngày cuối nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này. Michigan và Wisconsin, cùng với Pennsylvania, là hai trong số ba bang công nghiệp có lịch sử ủng hộ đảng Dân chủ. Trump từng thắng sít sao ở các bang này vào năm 2016.

Hiện hơn 90 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bao gồm 9 triệu người ở bang Texas, tương đương 65% tổng số cử tri của năm 2016, theo dữ liệu của Dự án Bầu cử Mỹ ở đại học Florida hôm 31/10. Thống kê trên phản ánh sự quan tâm sâu sắc với cuộc chạy đua giữa Trump và Biden, cũng như mong muốn hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV vào ngày bầu cử đông đúc của cử tri Mỹ.

Số người ủng hộ đảng Dân chủ bỏ phiếu sớm qua thư hiện cao hơn, trong khi phần lớn cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 3/11.

Các cuộc thăm dò hiện cho thấy Biden đang dẫn trước Trump trong số các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Trump dẫn những phân tích nội bộ riêng cho hay Tổng thống đang dẫn trước hàng trăm nghìn phiếu so với Biden.

0938159789
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0898456999 SMS: 0938159789
0